Laptop Cũ Giá rẻ

17 sự cố Windows 10 - và cách khắc phục chúng

Mẹo và thủ thuật cho mọi thứ, từ các vấn đề nâng cấp và giải phóng bộ nhớ, đến giải quyết các lỗi về quyền riêng tư và sử dụng chế độ an toàn

 
khắc phục sự cố win 10
 
Windows chắc chắn là hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất trên thế giới. Hệ điều hành do Microsoft phát triển đã được sử dụng bởi hơn 75% người dùng máy tính để bàn tính đến tháng 3 năm 2021 - gần gấp 5 lần so với đối thủ lớn nhất là macOS của Apple.
 
Phiên bản gần đây nhất của hệ điều hành, Windows 10, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015 với tư cách là phiên bản kế nhiệm cho Windows 8. Kể từ đó, nó đã trở thành phiên bản hệ điều hành được sử dụng rộng rãi nhất, đã được cài đặt trên hơn một tỷ thiết bị trên toàn thế giới .
 
Tuy nhiên, sự phổ biến ngày càng tăng này không có nghĩa là hệ điều hành là hoàn hảo. Mặc dù Windows 10 phải đối mặt với ít vấn đề bảo mật hơn nhiều so với một số người tiền nhiệm của nó, cụ thể là Windows 7 và Windows Vista, hệ điều hành này cũng đi kèm với một số thách thức riêng, mặc dù rất may là phần lớn chúng chỉ xảy ra đôi khi và không quá nghiêm trọng.
 
Những điều này có thể bao gồm thời gian khởi động chậm đôi khi, các tùy chọn bản địa hóa phức tạp vô nghĩa, thông báo mà bạn chắc chắn không yêu cầu và đôi khi, bạn thậm chí có thể nhận thấy rằng khả năng cung cấp bộ nhớ của bạn thấp hơn bạn dự đoán. Mặc dù đây không phải là những yếu tố phá vỡ thỏa thuận hoàn chỉnh, nhưng chúng có thể gây khó chịu, đặc biệt nếu gặp phải thường xuyên mà không có cách khắc phục rõ ràng.
 
Đây là lý do tại sao chúng tôi quyết định biên soạn 17 sự cố phổ biến nhất của Windows 10 cũng như cung cấp một số lời khuyên vô giá về cách khắc phục chúng một cách nhanh chóng.
 
1. Không thể nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8

Một trong những sự cố phổ biến nhất với Windows 10 có thể xảy ra ngay lập tức khi bạn cố gắng nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8. Điều này có thể có dạng cảnh báo rằng ứng dụng 'Tải xuống Windows 10' (hoặc GWX) không tương thích hoặc ứng dụng có thể hoàn toàn không xuất hiện, dẫn đến cập nhật không thành công. Dưới đây là một số điều bạn có thể thử để di chuyển bản cập nhật đó:
 
Mở Control Panel, sau đó chạy Windows Update và đảm bảo rằng PC được cập nhật đầy đủ. Nếu cập nhật không thành công, hãy chạy Trình gỡ rối Windows Update (xem bên dưới, số 3)

Sử dụng Công cụ tạo phương tiện. Đừng dựa vào GWX: hãy truy cập https://www.microsoft.com/en-us/software-download/windows10, nhấp vào Tải xuống công cụ ngay bây giờ, lưu công cụ và chạy trên PC bạn muốn nâng cấp. Nếu điều này không hiệu quả với bạn khi Windows 10 ra mắt, hãy thử lại ngay bây giờ - công cụ này đã được cải thiện.

Đảm bảo rằng phần cứng Vô hiệu hóa Thực thi Ngăn chặn (DEP) được bật trong BIOS, tham khảo hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của bạn để được trợ giúp nếu bạn cần. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy sử dụng Start Menu để tìm kiếm 'hiệu suất', chạy Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows, nhấp vào tab Ngăn chặn Thực thi Dữ liệu và bật DEP cho tất cả các chương trình và dịch vụ, sau đó khởi động lại và thử lại.
 

2. Không thể nâng cấp lên phiên bản Windows 10 mới nhất

Windows 10 thường xuyên nhận được các bản cập nhật lớn, chẳng hạn như Bản cập nhật tháng 5 năm 2020 (tên mã là 2004) và Bản cập nhật tháng 10 năm 2020 (tên mã 20H2). Mỗi bản cập nhật này đều giới thiệu các tính năng mới cho Windows 10, cũng như một số bản sửa lỗi và hơn thế nữa.
 
Mặc dù Windows 10 là bản phát hành ổn định nhất nhưng một trong những sự cố thường xuyên nhất mà người dùng nền tảng này gặp phải là việc cập nhật lên phiên bản Windows 10 mới nhất khi nó được phát hành.
 
Tuy nhiên, bất kỳ bản cập nhật nào như thế này sẽ không hiển thị với mọi người và điều này có nghĩa là bạn sẽ phải cập nhật hệ điều hành của mình theo cách thủ công.
 
Trước khi bắt đầu nâng cấp, bạn cần kiểm tra phiên bản Windows 10 nào bạn đang chạy. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chuyển đến màn hình "Giới thiệu về Windows".
 
 
Nếu đã sẵn sàng cài đặt phiên bản Windows 10 mới nhất, bạn có thể sử dụng Công cụ cập nhật Windows, mặc dù công cụ thay thế Công cụ tạo phương tiện là tùy chọn đáng tin cậy hơn. Bạn chỉ cần tải xuống, cài đặt và sử dụng nó để nâng cấp PC của mình lên phiên bản mới nhất theo cách thủ công.
 
Chỉ là một lưu ý nhỏ. Khi bạn chạy Media Creation Tool, bạn có thể không thấy bất kỳ tham chiếu nào về việc nâng cấp lên phiên bản Windows 10 muộn hơn khi sử dụng phần mềm hoặc phiên bản nó sẽ nâng cấp hệ thống của bạn. Thay vào đó, nó đề cập đến việc bạn đang cố gắng cài đặt phiên bản Home hay Business và nếu đây là phiên bản bạn đang chạy, bạn có thể hy vọng yên tâm rằng phiên bản mới nhất sẽ được cài đặt.
 
Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn giữ các tệp và ứng dụng cá nhân và nhấp vào Cài đặt để giữ cho dữ liệu, ứng dụng và hầu hết các cài đặt của bạn không bị ảnh hưởng. Bây giờ, khi bạn nhấn cài đặt, nó sẽ bắt đầu cài đặt phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

3. Bạn có ít bộ nhớ miễn phí hơn trước rất nhiều

Sau khi cài đặt Windows 10, phiên bản lỗi thời của hệ điều hành này thường xuyên ở chế độ nền, chiếm dung lượng ổ đĩa quý giá.
 
Bạn có thể hỏi tại sao điều này lại xảy ra và câu trả lời là Microsoft không kiểm soát hoàn toàn như một số công ty công nghệ lớn khác. Thay vì buộc người dùng cập nhật phần cứng của họ và không bao giờ nhìn lại, Microsoft sẽ giữ các tệp quan trọng tạo nên hệ điều hành trước đó của bạn trong ổ C: /. Đây là trường hợp bạn không thích Windows 10 mới và quyết định thay đổi trở lại hệ điều hành trước đó mà bạn có thể quen dùng hơn.
 
Nếu bạn thích hệ điều hành mới và muốn xóa cái cũ cho tốt, hãy nhấp vào nút Windows Start và gõ "cleanup" để hệ thống tự động tìm kiếm. Ứng dụng "Disk Cleanup" sẽ xuất hiện trước bạn trong trường tiêu chí tìm kiếm. Bấm vào nó để mở ứng dụng.
 
Một hộp chọn ổ đĩa sẽ xuất hiện. Chỉ cần chọn ổ đĩa mà hệ điều hành của bạn được cài đặt. Ổ đĩa mặc định sẽ xuất hiện đầu tiên, thường là ổ C: /. Nếu bạn chắc chắn rằng đây là ổ đĩa chính mà hệ điều hành của bạn được cài đặt, hãy nhấn OK. Windows sẽ quét hệ thống của bạn một lúc và sau đó một hộp sẽ bật lên.
 
Bây giờ, hai điều có thể xảy ra vào thời điểm này. Bạn có thể được hiển thị danh sách các tệp cần xóa ngay lập tức, một trong số đó là "(Các) cài đặt Windows trước đó" hoặc nếu tùy chọn đó không hiển thị, bạn sẽ cần chọn tùy chọn "Dọn dẹp tệp hệ thống" trên dưới cùng bên trái
 
Windows sẽ thực hiện một số tính toán khác và cung cấp cho bạn một hộp khác trông tương tự đáng kể, lần này với tùy chọn xóa (các) cài đặt cửa sổ trước đó. Bạn có thể phải cuộn xuống để tìm nó, nhưng nó sẽ chiếm một chút dung lượng ổ đĩa khá lớn, trong trường hợp của chúng tôi là 5GB. Đánh dấu vào tùy chọn này và bấm OK. Trong hộp thông báo riêng biệt xuất hiện hỏi bạn có chắc chắn muốn gửi tin nhắn này không, hãy nhấp vào Xóa tệp và bạn đã hoàn tất.

4. Windows Update không hoạt động

Nhiều người đã báo cáo sự cố với Windows Update trong Windows 10. Trước tiên, hãy kiểm tra xem bạn đã nâng cấp lên bản cập nhật Windows 10 Fall chưa (xem ở trên, số 2). Nếu bạn vẫn gặp sự cố, hãy tải xuống và chạy Trình gỡ rối Windows Update, sau đó khởi động lại và thử cập nhật lại.
 
Nếu sự cố vẫn còn, bạn có thể cần phải gặp khó khăn hơn một chút. Trước tiên, hãy kiểm tra xem Khôi phục hệ thống đã được định cấu hình chưa (xem bên dưới, số 7) và tạo điểm khôi phục. Sau đó, hãy sử dụng Win + X và chọn Command Prompt (Admin), sau đó nhập 'net stop wuauserv' (không có dấu ngoặc kép) và nhấn Enter, tiếp theo là 'net stop bits' và Enter. Bạn sẽ thấy xác nhận rằng từng dịch vụ đã bị dừng hoặc không chạy. Tiếp theo, mở Explorer và điều hướng đến C: \ Windows \ SoftwareDistribution. Xóa nội dung của nó bao gồm bất kỳ thư mục con nào. Bây giờ khởi động lại, mở Windows Update và nhấp vào Kiểm tra các bản cập nhật.

 5. Tắt cập nhật bắt buộc

Nếu bạn giống chúng tôi, bạn thiết lập các bản phát hành Windows trước để chúng không tự động cài đặt các bản cập nhật - một lần khởi động lại bắt buộc là một quá nhiều.
 
Có một giải pháp cho người dùng đang chạy Windows 10 Pro: từ Start Menu, tìm kiếm 'gpedit' và chạy Group Policy Editor. Mở rộng Cấu hình máy tính trong ngăn bên trái và điều hướng đến Mẫu quản trị \ Cấu phần Windows \ Windows Update. Bấm đúp vào Định cấu hình Cập nhật Tự động trong danh sách, chọn nút radio Đã bật và trong hộp bên trái, hãy chọn 2 - Thông báo để tải xuống và thông báo để cài đặt. Bây giờ hãy nhấp vào OK và bạn sẽ được thông báo bất cứ khi nào có bản cập nhật - thật không may, chúng sẽ gây khó chịu hàng ngày nếu bạn đang sử dụng Bộ bảo vệ Windows.

6. Tắt các thông báo không cần thiết

Windows 10 đã giới thiệu Action Center, một bảng điều khiển được đặt ở bên cạnh màn hình, tổng hợp tất cả các thông báo mà hệ thống của bạn đưa ra để bạn có thể xử lý tất cả chúng cùng một lúc. Đó là một tính năng tiện dụng nhưng nó cũng có thể bị tắc nghẽn với các thông báo nhanh chóng nếu chúng không được giải quyết thường xuyên.
 
Các thông báo có thể khác nhau, từ các thông báo hệ thống cực kỳ quan trọng đến các phương tiện truyền thông xã hội khác về các bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, có một cách để lọc ra những tin nhắn mà bạn không quan tâm.
 
Bạn có thể mở Cài đặt, đi tới thông báo và hành động và bạn sẽ được chào đón bằng một số nút chuyển đổi mà bạn có thể tùy chỉnh trên cơ sở từng ứng dụng. Bạn cũng có thể đi thẳng đến màn hình cài đặt bằng cách tìm kiếm 'thông báo và hành động' trên thanh tìm kiếm.

7. Sửa các mặc định về quyền riêng tư và dữ liệu

Chúng tôi không phải là người yêu thích một số mặc định chia sẻ dữ liệu trong Windows 10 và chúng tôi khuyên tất cả người dùng nên xem lại chúng định kỳ. Sử dụng Menu Bắt đầu để tìm kiếm và chạy ứng dụng Cài đặt, sau đó nhấp vào Bảo mật. Trong ngăn bên trái, bạn sẽ thấy nhiều khu vực mà máy tính của bạn có thể đang chia sẻ dữ liệu. Bạn nên dành thời gian kiểm tra xem bạn có cảm thấy thoải mái với việc cho phép các ứng dụng sử dụng máy ảnh, micrô, thông tin tài khoản của máy tính, v.v. và vị trí của bạn hay không, kiểm tra để đảm bảo rằng không có ứng dụng bất ngờ nào xuất hiện trong danh sách. Cũng xin lưu ý rằng cài đặt chẩn đoán và phản hồi mặc định là để gửi dữ liệu nâng cao tới Microsoft.
 
Nếu bạn sử dụng Bộ bảo vệ Windows, hãy nhấp vào mũi tên quay lại và chọn Cập nhật & Bảo mật, sau đó chọn Bộ bảo vệ Windows. Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn hài lòng với hành vi mặc định, đó là bật tính năng Phát hiện dựa trên đám mây và Gửi mẫu tự động.
 
Nhiều người không thoải mái với ý tưởng về Wi-Fi Sense, được thiết kế để đưa bạn vào mạng không dây nhanh hơn. Trên thiết bị có Wi-Fi, hãy nhấp vào mũi tên quay lại, chọn Mạng & Internet, nhấp vào Wi-Fi và chọn Quản lý cài đặt Wi-Fi. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tắt Kết nối với các điểm phát sóng mở được đề xuất, kết nối với các mạng được chia sẻ bởi các liên hệ của tôi và tắt nút trong Dịch vụ Wi-Fi trả phí nếu có.
 
Ngoài ra, Wi-Fi Sense có thể dẫn đến việc chia sẻ thông tin đăng nhập không dây của mạng giữa các thiết bị mà bạn không kiểm soát và cho phép khách đăng nhập và danh bạ của họ - và có khả năng là của họ - cũng có thể. Thật nực cười, cách khắc phục duy nhất là đổi tên SSID mạng của bạn để nó kết thúc bằng "_optout". Chúng tôi khuyên bạn nên giới hạn khách với mạng không dây dành cho khách, định cấu hình thiết bị của riêng bạn không sử dụng Wi-Fi Sense và yêu cầu nhân viên làm điều tương tự trước khi cho phép thiết bị Windows 10 của họ vào mạng không dây chính.

8. Chế độ An toàn ở đâu khi bạn cần?

Chế độ An toàn có thể là một cứu cánh trong nhiều tình huống sự cố nghiêm trọng của hệ thống, đặc biệt là khi thiết bị của bạn khó khởi động chính xác. Tuy nhiên, nếu một ngày, bạn phát hiện ra rằng bạn không thể kích hoạt Chế độ An toàn bằng cách nhấn phím F8 hoặc Shift + F8 khi khởi động nữa thì sao? Mặc dù không vui nhưng điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh. Những gì bạn có thể thử là khởi động vào Windows trước, sau đó khởi động lại thiết bị bằng cách nhấn phím Shift trái. Thay vào đó, bạn cũng có thể làm điều đó bằng cách vào Cập nhật & Bảo mật trong Cài đặt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cả hai tùy chọn này sẽ không giúp ích được gì nếu PC của bạn hoàn toàn không có khả năng khởi động vào Windows.
 
Đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc thiết lập tùy chọn Chế độ an toàn cho thời gian khởi động - điều này có thể được thực hiện bằng cách nhấn Win + X, chọn Command Prompt (Admin), sau đó nhập bcdedit / copy {current} / d "Windows 10 Chế độ An toàn ”và xác nhận nó bằng cách nhấn phím Enter. Tiếp theo, nhập 'msconfig' vào Menu Bắt đầu, chạy Cấu hình Hệ thống trong kết quả và điều hướng đến tab Khởi động. Khi bạn tìm thấy tùy chọn Chế độ An toàn Windows 10 mới tạo của mình, đánh dấu nó và đánh dấu vào tùy chọn Khởi động an toàn, đồng thời chọn tùy chọn 'Tối thiểu' trong lựa chọn loại Khởi động. Bạn cũng có thể chọn xem bạn có muốn giảm giá trị Thời gian chờ xuống ít nhất là ba giây hay không, tùy thuộc vào điều gì sẽ thuận tiện nhất cho Cuối cùng, đánh dấu vào tùy chọn 'Đặt tất cả cài đặt khởi động vĩnh viễn' và xác nhận với OK. Nếu bạn muốn thoát khỏi mục Chế độ an toàn, bạn có thể thực hiện dễ dàng bằng cách quay lại đây và xóa nó.
 
Bạn có thể lặp lại các bước này, thay thế các tên phù hợp trong dấu ngoặc kép tại Dấu nhắc Lệnh, để tạo lối tắt cho Chế độ An toàn với Mạng (đánh dấu Mạng chứ không phải Tối thiểu trong Cấu hình Hệ thống) và Chế độ An toàn với Dấu nhắc Lệnh (Trình bao thay thế).

9. Bật Khôi phục Hệ thống

Theo mặc định, Khôi phục hệ thống không được bật trong Windows 10, chúng tôi không thể nghĩ tại sao lại như vậy, đây là một tính năng hữu ích và cần thiết mà mọi người nên có.
 
Để bật tính năng này, nó phải được bật theo cách thủ công bằng Bảng điều khiển. Tìm kiếm Tạo điểm khôi phục và nhấp vào kết quả đầu tiên để mở trang Thuộc tính hệ thống. Trong phần "Cài đặt Bảo vệ", chọn ổ đĩa "Hệ thống" chính, sau đó nhấp vào "Định cấu hình". Sau đó, chọn tùy chọn “Bật bảo vệ hệ thống”. Nhấp vào nút Áp dụng và sau đó nhấp vào nút OK.
 
Khi điều này được thực hiện, Windows 10 sẽ luôn tạo điểm khôi phục khi áp dụng bản cập nhật mới hoặc khi thực hiện các thay đổi hệ thống cụ thể.
 

10. Bản địa hóa kém, Cortana 'không khả dụng'


Các tùy chọn bản địa hóa của Windows 10 dường như không cần thiết phải phức tạp và chúng tôi đã có nhiều báo cáo về bản địa hóa không chính xác ngay cả trong các máy tính được nâng cấp từ các bản cài đặt Windows 7 hoặc Windows 8 được bản địa hóa chính xác. Vấn đề phổ biến nhất dường như là ngày hệ thống được đặt ở định dạng Mỹ MM / DD / YY, nhưng Windows cũng có thể báo cáo rằng Cortana không khả dụng, ngay cả ở các khu vực có nó.
 
Từ Start Menu, tìm kiếm 'khu vực' và chọn cài đặt Khu vực & Ngôn ngữ. Kiểm tra xem Vương quốc Anh có được chọn trong Quốc gia hoặc khu vực hay không và kiểm tra xem (các) ngôn ngữ bạn đã chọn có xuất hiện trong Ngôn ngữ hay không. Chọn ngôn ngữ chính của bạn, nhấp vào Tùy chọn và nhấp vào Tải xuống bên dưới gói ngôn ngữ và các tùy chọn giọng nói nếu chúng có sẵn. Trên trang này, hãy kiểm tra xem bàn phím có chính xác không - nếu không, hãy thêm bàn phím đúng, sau đó chọn bàn phím sai và xóa nó.
 
Nhấp vào mũi tên quay lại và chọn Cài đặt ngày, giờ và khu vực bổ sung. Trong Ngôn ngữ, bấm Thay đổi phương thức nhập, chọn ngôn ngữ bạn đã chọn, chuyển ngôn ngữ đó lên đầu danh sách nếu ngôn ngữ đó chưa có và bấm Tùy chọn. Trong ngôn ngữ hiển thị của Windows, bạn có thể thấy Đã bật hoặc Có sẵn - nếu là ngôn ngữ sau, hãy nhấp vào Đặt ngôn ngữ này làm ngôn ngữ chính. Nếu bạn không thấy, hãy tải xuống và cài đặt gói ngôn ngữ, sau đó đặt gói ngôn ngữ đó thành ngôn ngữ chính.
 
Trình chỉnh sửa chính sách nhóm không khả dụng trên Windows 10 Home, nhưng ít nhất chúng tôi khuyên bạn nên mở Windows Update, nhấp vào Tùy chọn nâng cao và chọn Thông báo để lên lịch khởi động lại từ danh sách Chọn cách cài đặt bản cập nhật. Khi bạn ở đây, tất cả người dùng Windows 10 có thể muốn nhấp vào Chọn cách phân phối bản cập nhật và đảm bảo rằng Bản cập nhật từ nhiều nơi được tắt hoặc được đặt thành PC trên mạng cục bộ của tôi.
Các tin tức khác
icon Tại sao nên chọn cơ sở sửa laptop uy tín tại nhà
icon Tại sao nên chọn cơ sở sửa máy tính uy tín tại Hà Nội
icon Địa chỉ phân phối Pin laptop cho máy Ultrabook chất lượng cao và uy tín tại Hà Nội
icon Địa chỉ phân phối Pin laptop cho máy Workstation uy tín tại Hà Nội,
icon Địa chỉ phân phối Pin laptop cho máy game uy tín tại Hà Nội
icon Địa chỉ phân phối Pin laptop chuyên dụng chất lượng cao uy tín tại Hà Nội
icon Địa chỉ phân phối Pin laptop chất lượng cao uy tín tại Hà Nội
icon Địa chỉ sửa laptop tại nhà uy tín tại Hà Nội
icon Địa chỉ sửa máy tính Tại Nhà uy tín tại Hà Nội
icon Hướng dẫn cách cài đặt Driver máy in nhanh chóng đơn giản
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn