Laptop Cũ Giá rẻ

In không cần mực: đây là cách máy in nhiệt hoạt động

Chẳng ai nghĩ máy in là một món đồ "thú vị". Chúng thường khá nhàm chán và bất ổn định. Trên hết, chúng đòi hỏi những hộp mực in đắt đỏ để làm việc. Nhưng bạn có biết có những chiếc máy in không cần mực? Chúng được gọi là "máy in nhiệt".

máy in không cần mực
 
Bạn có lẽ đã từng thấy một máy in nhiệt trước đây, nhưng chẳng mảy may nhớ về nó. Loại máy in này chủ yếu được sử dụng tại các doanh nghiệp, nhưng hiện nay có khá nhiều mẫu máy in nhiệt với mức giá rất dễ chịu đang được bán trên internet. Công nghệ này khá hấp dẫn và có lẽ sẽ hữu ích đối với bạn.


Máy in nhiệt là gì?

 
Có nhiều loại máy in khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng hoạt động bằng cách áp mực lỏng hoặc mực dạng bột lên giấy. Trong khi đó, máy in nhiệt không thực sự áp bất kỳ thứ gì lên giấy, bản thân tờ giấy chính là thứ khiến hình ảnh hiện ra.
 
Một máy in thông thường cần thay hộp mực một khi mực đã cạn. Do máy in nhiệt không áp chất liệu nào lên giấy, chỉ có giấy mới là thứ duy nhất cần được thay thế. Điều đó khiến máy in nhiệt dễ sử dụng hơn và cũng có chi phí hoạt động rẻ hơn.
 
Máy in nhiệt hiện diện ở khắp mọi nơi. Chúng được dùng để in vé máy bay, hoá đơn bán lẻ, nhãn dán hàng hoá, giấy tờ ngân hàng... Nhiều máy fax vào những năm 1990 cũng sử dụng công nghệ in nhiệt, nhưng sau đó đã được nâng cấp lên laser hoặc in phun.
 
Các doanh nghiệp thích máy in nhiệt bởi chúng nhỏ gọn, dễ di chuyển, in nhanh, sạch sẽ hơn, và chi phí vận hành rẻ hơn. Nếu bạn từng tự hỏi tại sao bưu điện lại in nhãn hàng hoá của bạn nhanh đến thế, thì đó là bởi họ sử dụng máy in nhiệt.
 

Máy in nhiệt hoạt động ra sao?

 
Có hai loại máy in nhiệt chính: "nhiệt trực tiếp" và "truyền nhiệt". Chúng ta sẽ nói kỹ hơn về máy in nhiệt trực tiếp trong bài viết này.
 
Máy in truyền nhiệt sử dụng mực dưới dạng ribbon (băng mực, những cuộn vật liệu phủ mực). Ribbon sẽ được đốt nóng lên ở nhiều điểm cụ thể, làm tan chảy vật liệu mực lên giấy.
 

Máy in nhiệt trực tiếp không đòi hỏi bất kỳ hình thức mực in nào.

 
Một máy in nhiệt trực tiếp sẽ được trang bị một "đầu nhiệt" có chức năng sản sinh ra nhiệt. Đầu nhiệt này đốt nóng giấy đặc biệt tại những điểm cụ thể khi nó lăn qua. Mỗi điểm khi được làm nóng sẽ lộ ra màu đã được thấm vào giấy.
máy in nhiệt không cần mực
 
Bản thân tờ giấy là thứ chứa màu, chất lượng của bản in có thể tương đối hạn chế. Hầu hết giấy nhiệt chỉ chứa màu đen, rất phù hợp để in ấn cơ bản những thứ như hoá đơn hay ghi chép thường ngày. Bản in cũng sẽ phai dần theo thời gian, do đó nó không phù hợp để in những dự án lâu dài.
 
Một ngoại lệ là công nghệ in "ZINK", viết tắt của Zero INK. Giống như các máy in nhiệt trực tiếp khác, máy in ZINK sử dụng giấy nhiệt. Tuy nhiên, "giấy Zink" có nhiều lớp nhạy nhiệt với màu lục lam, đỏ tía, và vàng được nhúng sẵn.
 
Bằng cách kiểm soát chính xác nhiệt độ và chiều dài của xung nhiệt, máy in Zink sẽ làm nóng chảy những lớp khác nhau để làm lộ ra màu của chúng. Nhiệt độ cao toả ra thành từng đợt ngắn sẽ kích hoạt màu vàng, những đợt ngắn nhiệt thấp sẽ kích hoạt màu lục lam, và lúc này, "điểm ảnh" kia sẽ hiện ra dưới dạng màu xanh lá cây. Khá thú vị đấy chứ!
 
Một thứ nữa ảnh hưởng đến chất lượng bản in là DPI của đầu nhiệt. Càng nhiều chấm trên đầu nhiệt được đốt nóng, độ phân giải bản in sẽ càng cao. Một máy in nhiệt cơ bản có thể có DPI từ 200 - 300, trong khi máy in Zink sẽ có DPI cao hơn vậy nhiều.
 

Bạn có thể mua máy in nhiệt để dùng cho cá nhân không?

 
Máy in nhiệt không chỉ dùng cho doanh nghiệp. Đúng là loại máy in này chủ yếu được sử dụng bởi các doanh nghiệp, vẫn có rất nhiều lựa chọn tốt dành cho người tiêu dùng. Nhiều máy in nhiệt được sử dụng cho việc tạo nhãn sản phẩm, nhưng chúng có thể làm những điều thú vị khác nữa.
 
Một nhãn hiệu tên "Phomemo" có một dòng máy in nhiệt mini có thể kết nối với điện thoại và tablet qua Bluetooth. Chúng có giá từ 50 - 90 USD tuỳ thuộc chất lượng bạn muốn.
 
Amazon thậm chí có một "máy in ghi chú dán" hỗ trợ Alexa, sử dụng loại giấy nhiệt màu vàng có mặt sau dính keo để làm ghi chú dán. Họ quảng cáo máy in này là một công cụ để in danh sách mua sắm, danh sách việc cần làm, và các câu đố.
 
Các máy in Zink nói ở phần trên có giá tương tự máy in Phomemo, nhưng giấy của chúng khá đắt đỏ. Máy in Zink là lựa chọn rất tuyệt vời nếu bạn muốn in những bức ảnh đầy màu sắc từ điện thoại của mình.
 
Kết
 
Liệu máy in nhiệt có thay thế được máy in laser hay mực phun không? Có lẽ là không, nhưng chúng có thể phục vụ cho những mục đích hữu dụng khác. Chỉ riêng việc bạn không bao giờ phải lo lắng về mực in đã là một ưu điểm lớn rồi. Miễn là bạn có giấy, bạn có thể in. Ai bảo máy in không thể là một món đồ thú vị cơ chứ?

Minh.T.T;(theo HowToGeek)
Các tin tức khác
icon Đổ mực máy in tại nhà hp uy tín
icon Hướng dẫn sửa laptop các bệnh đơn giản
icon Dịch vụ sửa laptop tại nhà uy tín tại Thái Hà
icon Công ty đổ mực máy in tại nhà uy tín
icon Dịch vụ sửa máy in tại nhà uy tín tại nhà đống đa
icon Top 1 về dịch vụ sửa máy tính tại nhà uy tín tại hà nội
icon sửa loa laptop uy tín tại hoàn kiếm
icon Sửa loa laptop uy tín tại ba đình
icon Địa Chỉ Phân Phối Máy In cũ Uy Tín Tại Hà Nội
icon Địa chỉ bán máy in cũ giá rẻ Canon uy tín tại Hà Nội
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn