Laptop Cũ Giá rẻ

Hướng dẫn 9 cách sửa máy tính bị đơ cực đơn giản của Máy Tính Trần Anh

 

 Máy tính bị đơ dẫn tới khó khăn khi làm việc, học tập? Cùng tìm hiểu các cách khắc phục tình trạng máy bị đơ nhé! 

Tổng hợp 9 cách sửa máy tính bị đơ cực đơn giản 

Có thể có nhiều lý do khiến máy tính của bạn bị đơ, bị treo hoặc gặp sự cố. Thông thường có thể là một trục trặc phần mềm, nhưng có những lý do khác đằng sau. Trong bài viết sau đây, bạn có thể tìm thấy 9 cách sửa máy tính bị đơ, bị treo. 
1 Kiểm tra lại bộ phận chuột, bàn phím

Nguyên nhân: Nếu bạn đang sử dụng chuột và bàn phím không dây, pin sẽ cạn kiệt trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thiết bị có dây, cáp bị lỏng có thể khiến máy tính của bạn bị treo. 

Cách khắc phục: Kiểm tra chúng trước khi tiến hành bước tiếp theo. 
2:Xóa bỏ file Temp trên máy tính

Nguyên nhân: Quá nhiều tệp tạm thời (temporary) trên ổ cứng máy tính có thể chiếm quá nhiều dung lượng ổ đĩa trên máy tính và khiến máy tính của bạn bị treo. Do đó, bạn nên loại bỏ chúng để giải phóng dung lượng.

Cách khắc phục: 

 • Bước 1: Nhấn đồng thời Windows + R trên bàn phím của bạn. Sau đó nhập temp vào hộp tìm kiếm và nhấn OK. 

 • Bước 2: Trong thư mục tạm thời đã mở, chọn và xóa tất cả các thư mục bên trong. 

 • Bước 3: Kiểm tra xem máy tính của bạn còn tình trạng bị đơ không. Nếu không, xin chúc mừng. Nếu vẫn bị, hãy tiến hành cách tiếp theo.


 1. Khắc phục với công cụ sửa lỗi SFC

Nguyên nhân: Các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng cũng có thể khiến máy tính của bạn bị treo. May mắn thay, Microsoft đã thêm một công cụ có tên System File Checker (SFC) vào hệ điều hành Windows. Với công cụ này, bạn có thể kiểm tra và khắc phục nhanh chóng. 

Cách khắc phục: Để mở SFC:

 • Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím của bạn, nhập cmd, nhấp chuột phải vào Dấu nhắc lệnh và chọn Chạy với tư cách quản trị viên. 

 • Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, gõ lệnh sfc /scannow rồi nhấn Enter. Sẽ mất một khoảng thời gian để SFC kiểm tra lỗi và sửa chúng. xin vui lòng chờ một chút. 

 • Bước 3: Vào Restart your computer để áp dụng thay đổi và kiểm tra xem máy tính của bạn có ổn định không. 


 1. Khởi động lại trình điều khiển card đồ họa máy tính của bạn

Nguyên nhân: Driver card đồ họa của máy tính đôi khi có thể bị lỗi, dẫn tới hiện tượng máy tính bị treo.

Cách khắc phục: Nếu máy tính của bạn bị treo do lỗi card đồ họa, bạn có thể khởi động lại Windows bằng cách nhấn Ctrl+Shift+Windows+B. Lối tắt này được sử dụng để yêu cầu Windows mở lại trình điều khiển, điều này có thể giúp khắc phục các sự cố liên quan đến trục trặc đồ họa mà không cần khởi động lại máy tính của bạn.

Nhấn Ctrl+Shift+Windows+B và màn hình sẽ nhấp nháy trong khoảng 1-2 giây rồi trở lại bình thường.

 1. Tăng bộ nhớ ảo của máy tính

Nguyên nhân: RAM ảo giúp mở rộng RAM vật lý có sẵn trên máy tính của bạn. Đây là sự kết hợp giữa RAM và một số ổ cứng chưa sử dụng. Nếu máy tính của bạn không có đủ RAM, máy tính của bạn sẽ bị treo do thiếu RAM. 

Cách khắc phục: Sau khi cài đặt bộ nhớ ảo, Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo khi bộ nhớ vật lý cạn kiệt. 

 1. Kiểm tra Reliability Monitor

Nếu bạn không biết nguyên nhân khiến máy tính của mình bị treo hoàn toàn, bạn nên thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Windows Reliability Monitor. Đây là một công cụ báo cáo lỗi có sẵn cho Windows. Điều này xử lý hiệu quả lỗi máy tính bị đơ.

Mở menu Bắt đầu, tìm kiếm Độ tin cậy và chọn Xem Lịch sử Độ tin cậy ở đầu kết quả tìm kiếm.

Cùng với phần mềm mới được cài đặt trên máy tính của bạn, bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất của máy tính theo thời gian, cùng với nhật ký sự cố và các lỗi khác. Nếu bạn tìm thấy một danh sách các lỗi trong khi máy tính của bạn gặp sự cố, Reliability Monitor sẽ giúp bạn xem chi tiết các lỗi (một số lỗi có thể được sửa bằng Google).

Nếu nó vẫn không hoạt động, bạn nên kiểm tra phần mềm hoặc bản cập nhật đã thêm trước khi máy tính của bạn bị treo. Nếu phần mềm được thêm vào trong thời gian này, hãy thử gỡ bỏ phần mềm đó.

 1. Cập nhật hệ điều hành Windows của bạn

Kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật sửa lỗi trong các phiên bản cũ. Do đó, cập nhật hệ điều hành Windows thường xuyên có thể giúp bạn tránh được các lỗi máy tính phổ biến, chẳng hạn như lỗi máy tính và máy tính xách tay bị treo không tắt.

 1. Giảm số lượng ứng dụng mở cùng lúc

Có quá nhiều chương trình chạy cùng lúc có thể dễ dàng làm treo máy tính của bạn và tất cả những gì bạn có thể làm là thiết lập lại nó. Đặc biệt nếu máy tính của bạn quá yếu, việc mở cùng lúc quá nhiều phần mềm nặng rất dễ dẫn đến tình trạng máy bị treo màn hình.

 1. Cập nhật trình điều khiển máy tính (driver) của bạn

Nguyên nhân: Màn hình máy tính thường xuyên bị đơ do lâu ngày không cập nhật driver. Ví dụ: nếu trình điều khiển âm thanh của bạn đã lỗi thời, máy tính của bạn sẽ bị treo khi bạn phát nhạc hoặc xem video. 

Cách khắc phục: Có hai cách để cập nhật máy tính của bạn lên trình điều khiển mới nhất: thủ công và tự động. Bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất và cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công để tìm phiên bản trình điều khiển mới nhất và tương thích với hệ điều hành Windows của bạn. Cuối cùng cài đặt như bình thường.

Cập nhật trình điều khiển tự động dành cho người dùng không quen với cập nhật thủ công. Có nhiều chương trình phần mềm hỗ trợ cập nhật trình điều khiển tự động như: Driver Easy, IOBit Driver Booster…

 1. Giải phóng dung lượng trên ổ cứng máy tính của bạn

Nguyên nhân: Nếu bạn có một ổ cứng nhỏ, cài đặt phần mềm hoặc trò chơi có dung lớn trên cùng một ổ cứng sẽ khiến dung lượng ổ cứng bị đầy. 

Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành dọn rác máy tính hoặc gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết để máy tính được "thở".

Lời kết 

Như vậy, trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn 9 cách sửa máy tính bị đơ, bị treo để giúp bạn khắc phục được lỗi máy tính bị tình trạng chậm, lag. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn khắc phục được lỗi của máy tính để sử dụng được hiệu quả hơn. Các bạn có nhu cầu mua máy tính, laptop cũ giá rẻ, sửa laptop có thể tham khảo tại máy tính trần anh nhé!
0963.872.333 - 0911.61.61.93 - 081.932.9999
Các tin tức khác
icon 9 Lý Do Khuyên Bạn Chọn Máy Tính Trần Anh Khi Cần Sửa Máy Tính
icon Tại sao phải sửa chữa macbook tại cơ sở có uy tín tại Hà Nội ?
icon Địa Chỉ Sửa Máy Tính Uy Tín Nhất Hoàn Kiếm
icon Địa Chỉ Sửa Máy Tính Uy Tín Nhất Quận Hà Đông
icon Địa Chỉ Sửa Máy Tính Uy Tín Nhất Quận Hoàng Mai
icon Địa Chỉ Sửa Máy Tính Uy Tín Nhất Tại Cầu Giấy
icon Địa Chỉ Sửa Máy Tính Uy Tín Tại Quận Hai Bà Trưng
icon Sửa Máy Tính Tại Đống Đa Uy Tín
icon Sửa máy tính tại Thanh Xuân - Sự lựa chọn tối ưu cho việc khắc phục sự cố
icon Hướng dẫn sửa surface bệnh đơn giản nhanh chóng
Thiết kế website bởi kenhdichvu.vn